เทคนิคการเลือกอาหารให้สุนัขของคุณ

 การเลือกอาหารให้สุนัข

—————————
มีคนสอบถามบ่อยว่าพึ่งซื้อสุนัขมาเลี้ยง จะให้อาหารแบบไหนดีจึงจะสะดวกและมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน เติบโตสวยงามสมบูรณ์ตามสายพันธ์ุ..บางคนให้กินเนื้อไก่ต้ม บางคนลงทุนปรุงอาหารให้หมาเป็นพิเศษ และหลายคนให้อาหารเม็ด

ถ้าในความคิดผม อาหารเม็ดดีที่สุดสะดวกที่สุดในการดูแลสุนัข แต่ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับสุนัขและเงินในกระเป๋าของคุณ อาหารเม็ดถูกออกแบบและใส่ส่วนผสมมีคุณค่าทางอาหารครบ5หมู่สำหรับสุนัข ดีกว่าที่เราปรุงเอง เพราะอาจไม่ครบ5หมู่ และการทานอาหารเม็ดทำให้สุนัขไม่มีหินปูนเกาะฟัน ไม่มีกลิ่นปากเพราะอาหารเม็ดขัดฟันไปในตัว แต่อาหารที่ปรุงเองจะติดฟันหมักหมม..อาหารเม็ดเราคำนวนปริมาณในการให้แต่ละมื้อได้

อาหารเม็ดมี3เกรด
1. เกรดธรรมดา ส่วนใหญ่ใช้เศษเนื้อไก่ หมู เนื้อ กระดูกและผัก แต่เน้นโฆษณาโอเวอร์ไปนิด ก็ยี่ห้อดังๆทั้งหลายนั่นแหละ ราคาไม่แพงมากนัก
2. เกรดพรีเมี่ยม อันนี้จะมีคุณภาพมากขึ้น ราคาก็แพงขึ้นตามคุณภาพ เมื่อเปรียบเทียบในท้องตลาดราคาจะอยู่ระดับปานกลาง
3. เกรดซุปเปอร์พรีเมี่ยม อันนี้ถือว่าสุดยอดที่สุด (ถ้าเลือกได้ควรเลือกเกรดซุปเปอร์พรีเมี่ยม) แต่ขอเสียเพราะมีราคาสูง เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสุนัขที่นำเข้าจากต่างประเทศ ใช้เนื้อสัตว์เกรดเอ100%ไม่ผสมกระดูก อาทิ เนื้อแกะ เนื้อไก่ ฯลฯ และกระบวนการผลิตสะอาดปลอดภัย มาตรฐานโลก เวลาสุนัขกินจะเจริญเติบโตดี ขนเงางาม โครงสร้างสวย

สรุป..อาหารเม็ดดีที่สุดสะดวกสุด ควรให้สุนัขกินตั้งแต่เดือนเริ่มโต และไม่ควรให้กินร่วมกับอาหารที่ปรุงเอง เพราะสุนัขจะติดนิสัยกินอาหารปรุงเองจนไม่กินอาหารเม็ด..อยากรู้ว่าอาหารยี่ห้อไหนเกรดใด เวลาไปซื้อที่เพ็ดช็อปให้สอบถามร้านค้า

บทความโดย อ. อนุพันธ์ ธราดลรัตนากร ผอ. สถาบันด็อกทูโฮม (สงวนลิขสิทธิ์)